Chăm sóc sức khỏe ngày hôm nay cho tôi hy vọng tươi sáng hơn vào ngày mai - Dược sĩ tư vấn 0965.132.669 - 02283.558.847
Trang chủ » Cẩm nang hen suyễn » Nguyên nhân dẫn đến hen phế quản theo Đông, Tây y

Nguyên nhân dẫn đến hen phế quản theo Đông, Tây y

Hen phế quản (hen suyễn) là một hội chứng bệnh lý của cơ quan hô hấp mà đặc trưng chủ yếu là khó thở và tiếng đờm khò khè trong họng.

   Theo Y học hiện đại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hen phế quản song đều gây ra 2 loại tổn thương chính là viêm mạn tính đường hô hấp và tình trạng tăng cảm ứng của phế quản.

– Hen dị ứng: hen thường do kích thích của các tác nhân bên ngoài môi trường như bụi, phấn hoa, lông súc vật và thực phẩm… Cơn hen thường xuất hiện bất ngờ nhưng cũng thoái lui đột ngột, dễ tái diễn. Bệnh thường gặp ở trẻ em.

– Hen không do dị ứng: bệnh thường do các vi khuẩn, virus gây viêm đường hô hấp mạn tính.

– Hen do thuốc: có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra cơn hen, thường gặp nhất là aspirin.

– Hen do nghề nghiệp: người bệnh hít phải những loại bụi, các chất khí hoặc tiếp xúc các hóa chất kích thích co thắt phế quản và tăng tiết nhầy phế quản.

nguyen-nhan-hen-phe-quan

Nguyên nhân dẫn đến hen phế quản theo Đông, Tây y

Xem thêm:

>> Triệu chứng của bệnh hen phế quản

   Theo Y học cổ truyền: Hen phế quản (hen suyễn) phát sinh do 4 nguyên nhân:

  1. Do ngoại tà xâm nhập (theo Thượng Hải và Thành Đô): thường gặp loại Phong hàn và Phong nhiệt.

– Phong hàn phạm vào phế khiến phế bị ủng tắc thăng giáng thất thường, nghịch lên thành suyễn.

– Phong nhiệt từ đường hô hấp vào phế hoặc phong hàn bị uất lại hóa thành nhiệt không tiết ra được gây nên sưng phổi, khí quản bị ảnh hưởng gây ra suyễn.

  1. Do phế thận hư yếu

Do ho lâu ngày hoặc bệnh lâu ngày làm phế bị suy, phế khí và đường hô hấp bị trở ngại gây nên suyễn. Hoặc do thận hư yếu, không nhuận được phế, không nạp được khí gây hen suyễn.

Theo Nôi kinh: mọi chứng ho, đầy tức, hơi thở đều thuộc về phế. Phế chủ khí, khí chủ thăng giáng. Khí thuận thì bình thường, phế nghịch thì gây nên suyễn. Ngoài ra Tâm Phế suy yếu lâu ngày, Phế khí thiếu làm ảnh hưởng đến tim cũng gây ra suyễn.

  1. Do tỳ phế hư yếu

Tỳ hư đàm thấp thịnh ứ đọng tại phế gây tắc phế lạc, khí đạo không thông làm cho khó thở. Hoặc bệnh lâu ngày phế hư không làm chủ khí sinh khí nghịch khó thở. Thận chủ nạp khí, do bẩm sinh hoặc bệnh lâu ngày ảnh hưởng đến thận, thận không nạp được khí cũng sinh khó thở.

  1. Do đờm trọc nội thịnh

Do ăn uống không điều độ hoặc bừa bãi làm ảnh hưởng đến công năng vận hóa của tỳ, tích trệ lại thấp đờm. Trong thức ăn có những chất làm tổn thương tỳ vị, tỳ vận hóa kém, thủy cốc dễ sinh thấp đàm ứ đọng tại phế gây ra tắc phế lạc, phế khí bị trở ngại gây nên hen.

Thêm bình luận

Bạn yên tâm, email của bạn sẽ được giữ bí mật.Bạn cần điền đầy đủ vào ô có dấu sao *

*